Công ty thông cống nghẹt quận Tân Bình Thái Phát 0988360621

Tiểu sử Trần Hạnh, cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật đến khi mất

Nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh sinh năm bao nhiêu?

Nghệ sĩ Trần Hạnh là một diễn viên nổi tiếng sinh năm 1929 tại Hà Nội.

Diễn viên Trần Hạnh mất khi nào

Trần Hạnh mất lúc 2h50 sáng ngày 4 tháng 3 năm 2021, hưởng thọ 92 tuổi. Nghệ sĩ nhân dân ông rơi vào trạng thái hôn mê sâu lúc 7 giờ ngày 3 tháng 3 năm 2021 và mất vào sáng tại nhà riêng. Ông qua đời do tuổi cao sức yếu và hiện nay gia đình ông đang tổ chức trợ niệm theo nghi thức của Phật giáo.

Cái chết của Nghệ sĩ Trần Hạnh

Trần Hạnh mất vào 2h43 phút sáng ngày 4 tháng 3 năm 2021. chị Hồng con dâu của ông cho biết. Trước Tết, nhiều đạo diễn mời ông đi đóng các bộ phim hài. Nghệ sĩ rất háo hức, muốn tham gia tuy nhiên vì sức khỏe đã yếu hơn, ông đành từ chối. Từ khi nhận được danh hiệu Nghệ Sĩ Nhân Dân ở năm 2019, ông đóng thêm vài quảng cáo. Nhưng suốt mấy năm qua, sức khỏe của ông xuống dốc, mắc bệnh về tim mạch, bị hỏng một bên mắt và mắc một số bệnh tuổi già. Ông nằm viện một thời gian trước khi qua đời.

Diễn viên Trần Hạnh thời trẻ
Diễn viên Trần Hạnh thời trẻ

Diễn viên Trần Hạnh làm tang lễ ở đâu

Hiện tại chưa có thông báo cụ thể từ phía gia đình của ông.

Nghệ sĩ Trần Hạnh Cao bao nhiêu?

Chưa có các thông tin rõ ràng

Nhân dân Trần Hạnh quê ở đâu

Trần Hạnh sinh ra và lớn lên ở thủ đô Hà Nội. Cụ thân sinh ra ông và làm việc tại nhà máy in đường Ngô Tử Hạ ở phố Nhà thờ, còn mẹ ông chính là một thương gia nhỏ. Nhưng rồi, chưa hạnh phúc chưa được bao lâu thì trong một cơn đau yếu, bố ông đã ra đi để lại vợ con côi cút. Mồ côi cha từ năm 8 tuổi, ông đã phải sống tự lập rất sớm.

Nghệ sĩ Trần Hạnh học trường gì

Tuy không học qua bất kỳ trường lớp diễn xuất nhưng những ngày ông tham gia phong trào văn nghệ quần chúng sau nhiều năm đứng trên sân khấu đã rèn luyện cho Trần Hạnh khả năng nhập vai linh hoạt.

Trần Hạnh và các giải thưởng đạt được

Trần Hạnh đã được phong tặng các danh hiệu nghệ sĩ ưu tú năm 1994, Nghệ sĩ nhân dân năm 2019. Nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh từng 3 lần đoạt huy chương vàng trong các vở kịch Nguyễn Trãi, Hamlet, Tiền tuyến gọi; ông đạt giải nam diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11 với bộ phim Nước mắt đàn bà và nhiều

Nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh
Nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh

Tiểu sử Nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh

Trần Hạnh sinh ra và lớn lên tại thủ đô Hà Nội. Cụ thân sinh ra ông đã làm việc tại nhà máy in Ngô Tử Hạ ở phố Nhà thờ, còn mẹ ông là một thương gia kinh doanh nhỏ. Nhưng rồi, hạnh phúc chưa tới với ông được bao lâu thì trong một cơn đau yếu, bố ông đã ra đi và để lại vợ con côi cút. Mồ côi cha từ năm 8 tuổi, ông đã phải tự mình sống tự lập từ khi còn rất sớm. Để giúp cho mẹ có thể nuôi sống gia đình, ông làm nghề đóng giày thuê ở phố Tràng Tiền. Vừa đóng giày, Trần Hạnh vừa tham gia sinh hoạt diễn kịch ở Câu lạc bộ Thanh niên (của Thành đoàn Hà Nội). Trong câu lạc bộ mà có nhiều người người bạn sau này đã trở thành những tên tuổi gạo cội trong làng kịch của Việt Nam như: Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang, Nghệ sĩ nhân dân Trọng Khôi, Nghệ sĩ nhân dân Đoàn Dũng

Ông lập gia đình khi Trần Thạnh ở tuổi  23, vợ ông là người hàng xóm cùng ngõ Phát Lộc, Hàng Bạc, Hà Nội, sau khi được bà nội sắp xếp. Dù đã có vợ con nhưng ông không sao bỏ được những buổi "chơi" kịch cùng với ban kịch Thanh niên Hà Nội. Khi mọi người vào học khóa đầu tiên đào tạo diễn viên chính quy của trường Sân khấu thì ông đành phải rẽ ngang về Đoàn kịch Hà Nội bởi một lý do duy nhất chính là phụ cấp ở đó cao hơn 10 đồng.

Ông đã có được cho mình những vai diễn xuất sắc trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội với nhiều giải vàng, bạc ở các liên hoan sân khấu toàn quốc. Thời hoàng kim của ông là vào cuối những năm 70, đầu 80 của thế kỷ trước. Khi vào vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ Lam Sơn tụ nghĩa ông đạt được huy chương vàng Liên hoan Kịch toàn quốc, đảm nhận một vai chính trong vở Tiền tuyến gọi, hay trong  m mưu và tình yêu được dựng bởi đạo diễn Nguyễn Đình Nghi. Trong tập sách Người Hà Nội, Lưu Quang Vũ viết: "Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, nhưng chỉ riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội". Tổng Bí thư Trường Chinh đã tìm ông và khen ông đóng  m mưu và tình yêu: "Anh đóng hay lắm, tôi không biết dùng từ thế nào nhưng có thể nói là nó rất lãng mạn".

Ông về hưu rời Nhà hát Kịch Hà Nội năm 1989. Khởi nghiệp bằng sân khấu kịch và đoạt giải thưởng trong một số Liên hoan sân khấu Toàn quốc nhưng Trần Hạnh lại được công chúng biết đến nhiều qua các vai diễn trong phim truyền hình.

Ông về hưu rời Nhà hát Kịch Hà Nội năm 1989. Khởi nghiệp bằng sân khấu kịch và đoạt giải thưởng trong một số Liên hoan sân khấu Toàn quốc nhưng Trần Hạnh lại được công chúng biết đến nhiều qua các vai diễn trong phim truyền hình. Ông là Nghệ sĩ Ưu tú nổi tiếng với các vai ông bí thư đảng ủy trong phim "Làng nổi", bố An trong phim "Truyện cổ tích tuổi 17", bố Lài trong "Tướng về hưu", ông Khiển trong phim "Người cầu may", ông Lâm trong phim "Chiếc bình tiền kiếp", bố Mai trong phim "Hãy tha thứ cho em"....

Với vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ "Lam Sơn tụ nghĩa", ông đã huy chương vàng tại Liên hoan Kịch toàn quốc. Lưu Quang Vũ từng viết "Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội"

Với vai diễn trong phim " m mưu và tình yêu, nghệ sĩ Trần Hạnh đã được Tổng Bí thư Trường Chinh gặp mặt khen ngợi "anh đóng hay lắm, tôi không biết dùng từ thế nào nhưng có thể nói là nó rất lãng mạn".

Tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 11 năm 199, nghệ sĩ Trần Hạnh đã giành giải " Nam diễn viên diễn viên xuất sắc nhất" với vai diễn trong phim "Nước mắt đàn bà".

Năm 2010, ông vinh dự được nhận "Giải thưởng Cống hiến" tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc với vai diễn trong phim "Ngõ lỗ thủng" của đạo diễn Quốc Trọng.

Năm 1984, ông được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú

Tháng 03 năm 2016, khi Nghệ sĩ ưu tú Chí Trung đến thăm nghệ sĩ Trần Hạnh, chứng kiến được cảnh cuộc sống khó khăn khi về già của ông, nghệ sĩ Chí Trung liền kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ ông. Sau khi lời kêu gọi này được truyền tải trên mạng, đã có hàng nghìn người muốn ủng hộ nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh. 

Khi biết được nghĩa cử của Chí Trung và tấm lòng của người hâm mộ. Trần Hạnh vô cùng xúc động. Tuy nhiên, ông đã từ chối việc nhận tiền giúp đỡ từ đồng nghiệp và khán giả mà chỉ nhận tình cảm của khán giả dành cho ông. Hiện nay, ông sở hữu một cửa hàng tạp hóa ở ga Trần Quý Cáp. Nguồn thu nhập chính của ông đều nhờ vào cửa hàng tạp hóa này.

Nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh đã từng 3 lần đoạt HCV với vai trong vở kịch Nguyễn Trãi, Tiền tuyến gọi, Hamlet, giải Nam diễn viên xuất sắc tại LHP Việt Nam lần thứ 11 với phim Nước mắt đàn bà và nhiều giải thưởng khác. Vào năm 2015, ở tuổi 87, ông vẫn tham gia phim điện ảnh Cha cõng con và phim truyền hình Bão qua làng.

Nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92, lúc 2 giờ 50 phút, ngày 04 tháng 3 năm 2021.

Trần Hạnh nhận giải thưởng
Trần Hạnh nhận giải nghệ sĩ nhân dân

Gia đình nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh gồm những ai

Ông Trần Hạnh tâm sự rằng, cuộc đời thực của ông nhiều khi lại còn buồn hơn và khổ hơn cả phim. Cả chục năm, ông phải tự tay mình nấu cơm nước, đi chợ búa, giặt giũ, và cả chăm sóc cho người vợ bị liệt nửa người sau một lần bị tai biến mạch máu não. Vào năm 2011. vợ ông mất vì bị tai biến sau hai năm nằm liệt giường, tại tuổi 84, ông dù già yếu nhưng vẫn phải chăm cậu con trai út 47 tuổi bị ngớ ngẩn do biến cố vào 15 năm trước, anh bị một tai nạn xe máy chấn thương sọ não. Ông thân một mình gà trống nuôi con phải lo toan việc chợ búa, cơm nước, giặt giũ hàng ngày, rau cháo, đi đâu hay làm gì thì đúng giờ cơm ông phải lấy nắm trở về nhà để lo cho con.

Vợ chồng nghệ sĩ Trần Hạnh bao gồm có tất cả bảy người con bao gồm 2 trai và 5 gái, nhưng giờ chỉ còn bốn người. Trước kia, ngôi nhà hơn chục mét vuông của ông nằm trong khu Trần Quý Cáp vừa chật chội, dột nát quanh năm với 9 miệng ăn.

Nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh đã đóng các vở kịch, phim nào?

Ông nổi tiếng với các vai diễn và rất được khán giả nhiều thế hệ yêu quý, như ông bí thư đảng ủy trong phim “Làng nổi”, bố Lài trong "Tướng về hưu", ông Lâm trong phim "Chiếc bình tiền kiếp",  ông Khiển trong phim "Người cầu may", bố An trong phim "Truyện cổ tích tuổi 17", bố Mai trong phim "Hãy tha thứ cho em", và cũng là vai mà ông tâm đắc nhất là vai ông Cần trong phim "Cuốn sổ ghi đời" của đạo diễn Tất Bình. Trên sân khấu, nghệ sĩ Trần Hạnh còn có nhiều vai diễn xuất sắc qua các vở kịch như “Lam Sơn tụ nghĩa”, “Tiền tuyến gọi”, “Già kén”, “ m mưu và tình yêu”. 

Ở trên là một số tiểu sử về Trần Hạnh và cuộc sống hiện tại khổ cực của ông gửi đến các khán giả quan tâm